Tại sao giá bất động sản VN chuẩn bị tăng phi mã?

 Vậy là cũng hơn 1 năm chúng ta vật lộn trong cơn đại dịch thế kỷ Covid-19. Cuộc sống, kinh tế, xã hội rối loạn, nhiều hệ lụy xảy ra nhưng có một nghịch lý là giá bất động sản VN vẫn “khá cứng”….

 

Điểm lại một vài thông tin trong thời gian qua để chúng ta có một cái nhìn tổng thể, lý giải tại sao giá bất động sản vẫn đang trên đà tăng giá chứ không hề giảm theo khủng hoảng kinh tế.

1/ Tâm lý phòng thủ:

-       Khi có biến loạn xảy ra, điều người ta nghĩ tới là tìm một chỗ trú ẩn an toàn, đại dịch làm đóng băng hoạt động kinh tế sản xuất, các nhà đầu tư, kinh doanh lớn nhỏ sẽ dùng tiền mua bất động sản, rồi chờ thời cho đại dịch qua đi rồi tính tiếp, vì gởi ngân hàng lãi suất thấp, và tâm lý lo ngại rủi ro tài chính.

2/ Tâm lý đầu cơ:

-       Các nhà đầu tư, người có vốn nhàn rỗi sẽ nghĩ rằng khủng hoảng xảy ra, nhiều người thua lỗ kinh doanh sẽ phải bán nhà đất vì “ngợp”,  họ sẽ tận dụng cơ hội này thu gom nhà đất với giá hời.

3/ Việc bãi bỏ hộ khẩu và sử dụng thẻ căn cước định danh thay thế theo Luật cư trú 2020:

 

-       Trước đây việc quản lý nhân khẩu thường trú ảnh hưởng lớn đến việc quyết định định cư ở một nơi nào đó. Theo bộ luật mới chuẩn bị áp dụng, sổ hộ khẩu thường trú sẽ bị thu hồi, thay thế bằng Thẻ Căn cước Công dân, và người VN có thể đăng ký thường trú bất cứ nơi đâu tại VN chỉ với thời gian đăng ký khoảng 7 ngày. Điều này đã xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền, người dân có tài chính sẽ tìm cách di dân vào các thành phố lớn để tiện lợi cho việc sinh sống, phát triển. Nhu cầu nhà đất tại các thành phố lớn sẽ tăng vọt, kéo theo giá nhà đất tăng theo.

4/ Hộ chiếu vaccine, mở cửa biên giới trở lại:

-       Suốt thời gian qua các nước đã đóng cửa biên giới, kéo theo nhu cầu xuất nhập cảnh đình trệ. Vaccine Covid-19 hiện đã được tiêm đại trà trên toàn Thế giới trong nỗ lực khống chế dịch bệnh. Giao thương kinh tế với Thế giới sẽ dẫn theo luồng sóng đầu tư tăng cao, các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế tài chính, khách du lịch….sẽ kéo theo việc gia tăng nguồn vốn vào nền kinh tế và xã hội. 

5/  Việt Nam tổ chức xong đại hội Đảng, bầu cử lãnh đạo Nhà nước:

-       Sự ổn định về bộ máy lãnh đạo mới, sự thực thi nghị quyết đại hội Đảng sẽ diễn ra với hàng loạt các tiêu chí điều chỉnh tiến bộ để đẩy mạnh nền kinh tế VN.

6/ Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và việc gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất Thế giới RCEP:

-       Đại dịch Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế lớn nhất Thế giới. Tâm lý thức tỉnh vì trước đây họ bị phụ thuộc phần lớn vào các nhà sản xuất đặt tại Trung Quốc. Nay đại dịch hoành hành, ý chí “bành trướng” của các nhà lãnh đạo TQ làm họ cảm thấy bị tổn hại, an ninh, quyền lợi bị đe dọa, không còn an toàn nữa. Chưa kể vấn đề bị ăn cắp, xâm phạm công nghệ, bản quyền sở hữu trí tuệ…Việc di dời nhà máy cơ sở sản xuất sang các thị trường khác là chuyện sớm muộn mà thôi. Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu sẽ chuyển dịch một phần sang Việt Nam, một đất nước ổn định về chính trị, kinh tế mở cửa và kiểm soát đại dịch khá tốt.

 

-       15 nước gia nhập RCEP, trong đó có Việt Nam, là một cơ hội giao thương to lớn khi gần như các mặt hàng xuất nhập khẩu trong khối RCEP được miễn thuế. Nguồn vốn đầu tư tăng, giao thương mở cửa, dòng tài chính trong xã hội VN tăng sẽ kéo theo nhu cầu mua nhà đất tăng vọt.

 

Trên đây là một số yếu tố chính tác động đến thị trường bất động sản VN thời gian ngắn sắp tới, việc tăng giá không diễn ra toàn bộ thị trường, mà tập trung vào một số thị trường cục bộ, có trọng điểm, phụ thuộc vào nhu cầu của người mua nhà, cũng như các nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, có thể nói một cơn sốt nhà đất sẽ diễn ra vào quý 3 năm nay và năm 2022.

Bài phân tích trên góc nhìn riêng của tác giả, nhằm đem lại cho mọi người một cái nhìn tổng thể, đúng đắn về thị trường bất động sản thời gian sắp tới, cũng như có định hướng an cư, đầu tư phù hợp.

 

(Tác giả: Henry Hồng)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thái độ của chủ nhà quyết định hành vi của nhân viên môi giới nhà đất như thế nào? (Phần 1)

Thủ Thiêm - Khu đô thị đẳng cấp tại Sài Gòn